Những tính cách cần luyện cho trẻ từ sớm

  17/03/2017

Giai đoạn từ 1 -5 tuổi là khoảng thời gian quan trọng giúp định hình tính cách của bé. Bố mẹ nên quan tâm đến việc rèn luyện tính cách của bé trong độ tuổi này bởi nếu không có sự định hướng của bố mẹ, trẻ sẽ khó phân biệt mà sa vào những tính cách tiêu cực ngay từ bé.

 

 

1. Rèn cho bé tính tự lập

tu lap

Dạy bé tự làm những việc cá nhân của mình ( Ảnh internet )

Rèn luyện tính tự lập là điều rất cần thiết cho bé. Tính tự lập vừa rèn cho bé có ý thức tự giải quyết các vấn đề của mình, vừa không ỷ vào người khác và để bố mẹ đỡ vất vả chăm bé hơn. Để dạy trẻ có tính tự lập, gia đình nên sử dụng những phương pháp thích hợp, giao cho bé những việc phù hợp và khuyến khích bé tự hoàn thành công việc ấy của mình. Việc rèn cho bé tính tự lập không có nghĩa bố mẹ hoàn toàn để bé một mình mà không quan tâm đến bé. Hãy luôn bên cạnh khi bé cần, động viên kịp thời và kiên nhẫn để bé làm quen dần với tự lập.

2. Tính hòa đồng giúp bé dễ hòa nhập

tu lap

Tạo cho bé môi trường được tiếp xúc với nhiều người và bạn bè ( Ảnh internet )

Nhiều gia đình cưng chiều bé quá mức dẫn đến tình trạng bé hình thành tính ích kỉ, ngại tiếp xúc với người lạ. Đây là điều dễ hiểu và đặc biệt hay gặp phải ở các bé trong khoảng từ 1 -3 tuổi. Để giúp bé hòa đồng với mọi người hơn, bố mẹ nên tích cực tạo điều kiện cho bé tiếp xúc với nhiều người, có thể là tham gia các hoạt động xã hội, không nuông chiều bé quá mức và đặc biệt bố mẹ nên là tấm gương sáng cho con noi theo.

3. Giúp bé học tính kiên nhẫn

tu lap

Dạy cho bé tính kiên nhẫn trong chính những trò chơi và hoạt động thường ngày ( Ảnh internet )

Thiếu tính kiên nhẫn thường gặp ở các bé nam. Đây là đặc trưng giới tính nên bố mẹ cũng không nên lo lắng quá. Để dạy bé biết kiên nhẫn, đầu tiên phải rèn cho bé biết kiểm soát những nhu cầu của bản thân. Hãy cho bé làm quen với việc chờ đợi thông qua những hoạt động đơn giản hàng ngày. Dĩ nhiên mẹ cũng nên chọn các trường hợp có lý do hợp lý như chờ thang máy, chờ cơm hay chờ đến tập phim bé thích. Và dù có ở tính cách nào thì bố mẹ vẫn luôn là người noi gương cho bé.

4. Tính lạc quan giúp bé vượt qua thử thách

tu lap

Dạy cho trẻ cách sống lạc quan và tự tin ( Ảnh internet )

Bạn hãy thử tưởng tượng cách con bạn đối diện với khó khăn, bạn muốn bé lạc quan, khích lệ bản thân vượt qua hay bé sẽ ủ rũ, suy sụp? Việc bé sống lạc quan hay tiêu cực phụ thuộc rất nhiều vào bố mẹ. Chính những suy nghĩ tích cực của bố mẹ sẽ khiến bé có thêm niềm tin, học được cách nhìn nhận theo chiều hướng tốt hơn. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên cho bé thấy thực tế một cách rõ ràng, nghĩa là không chỉ có hướng tích cực mà còn cả những nguy cơ có thể xảy ra, dạy cho bé có cái nhìn toàn diện, tránh cho bé suy sụp sau này.

5. Dạy cho bé tính nhân hậu

tu lap

Dạy cho bé tính nhân hậu và vị tha ( Ảnh internet )

Tình thương mến thương giữa người với người luôn khiến cuộc sống dễ chịu hơn. Mặc dù hiện tại có nhiều điều để bàn về những tiêu cực của xã hội hiện nay nhưng không thể phủ nhận tính nhân hậu vẫn luôn tồn tại. Dạy cho bé học tính vị tha, chia sẻ với người xung quanh từ những điều đơn giản nhất là cách giúp bé luyện dần tính nhân hậu của bản thân.

Bình luận
Tin tức liên quan

Những điều nên biết về chứng tăng động giảm chú ý

1. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ mất tập trung Thiếu Sắt...

3 câu hỏi thường gặp khi luyện tư duy cho bé

1.Vai trò của tư duy đối với sự phát triển của bé? Khả năng tư duy quyết định đến...