Mách mẹ cách tăng chiều cao trong 2 năm đầu đời cho trẻ

  25/11/2017

Một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý là nền tảng tốt là cách tăng chiều cao trong 2 năm đầu đời cho trẻ lý tưởng nhất. Hai năm đầu đời chính là thời điểm giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất mà không phải bố mẹ nào cũng biết.

Chế độ dinh dưỡng trong 2 năm đầu đời của trẻ quyết định sự phát triển cả về thể lực và trí lực trong tương lai. Bên cạnh đó, trong một nghiên cứu còn cho thấy rằng nó còn làm giảm tới 20% nguy cơ tử vong cho trẻ dưới 5 tuổi và chỉ số thông minh cao hơn.

Trong 2 năm đầu đời, chế độ dinh dưỡng của trẻ phụ thuộc ở 3 giai đoạn: mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ và trẻ từ 1 đến 2 tuổi.

1. Nhu cầu năng lượng cần bổ sung trong thời kì mang thai

Để trẻ sinh ra đạt có cân nặng ở khoảng 3kg, đòi hỏi mẹ bầu cần tăng từ 10-12kg và cần có được chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý. Trong những trường hợp chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ, biểu hiện ở việc trẻ sinh ra nhẹ cân, suy dinh dưỡng và chậm phát triển.

Khi có thai, mẹ bầu cần tăng lượng Kcal mỗi ngày cụ thể: trong 3 tháng đầu là 2100 Kcal, 3 tháng giữa thêm 250 Kcal, 3 tháng cuối là 450 Kcal và tăng thêm 500 Kcal trong thời gian cho con bú. Việc bổ sung sắt là rất cần thiết để tăng cường lượng máu thiếu hụt trong quá trình mang thai.

2. Năng lượng cần bổ sung cho thời kì nuôi con bằng sữa mẹ và ăn bổ sung

tang-chieu-cao-trong-2-nam-dau-doi-cho-be-herokid

Mẹ bầu chú ý cần cho trẻ bú ngay sau sinh 1 tiếng là tốt nhất, giúp cho sữa xuống nhanh và co hồi tử cung. Sữa non có đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ, chứa các kháng thể giúp chống lại bệnh tật và tốt cho hệ tiêu hoá. Do đó, 6 tháng đầu đời cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ là tốt nhất.

Tháng thứ 7 trở đi, mẹ có thể bổ sung thêm một số thức ăn khác cho bé như sữa bột. Và đến khi trẻ được 1 tuổi, mẹ cần cho trẻ ăn thêm 4 bữa/ngày và uống 400-500 ml sữa trong trường hợp mẹ ít sữa.

Trẻ sẽ tăng cân hàng tháng khi khoẻ mạnh và phát triển bình thường. Cứ như thế cho đến khi 1 tuổi trẻ sẽ nặng gấp khoảng 3 lần so với lúc mới sinh. Và từ 2-10 tuổi, cân nặng của trẻ tăng trung bình là 2,4kg mỗi năm.

3. Các chất dinh dưỡng cần bổ sung cho trẻ

tang-chieu-cao-trong-2-nam-dau-doi-herokid

Yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ. Cho nên, thêm các thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng vào thực đơn ăn uống hàng ngày của trẻ là rất cần thiết. Dưới đây là một số loại dưỡng chất thiết yếu càn được bổ sung:

– Protein

Góp phần tạo nên cấu trúc tế bào và các nội tiết tố, protein rất quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển cả về chiều cao và cân nặng của trẻ. Protein có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua… và nguồn gốc thực vật như: đậu đỗ, vừng….

– Chất béo

Là lượng chất đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng, hấp thu các loại vitamin một cách tốt nhất. Trong khẩu phần ăn, có 20-30% năng lượng do lipid cung cấp.

– Chất sắt

Sắt là lượng chất không thể thiếu trong quá trình mang thai và thời kỳ cho con bú, giúp bổ sung lượng máu thiếu hụt cho cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng giúp các chất dinh dưỡng dễ dàng lưu thông đến xương nhằm hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao một cách tốt nhất. Một số thực phẩm giàu sắt như: thịt bò, tiết bò, trứng gà, trứng vịt, tim lợn, gan gà….

– Canxi

Để có được chiều cao lý tưởng, không thể thiếu vai trò của canxi. Trong 2 năm đầu đời trẻ cần bổ sung 300-500 mg mỗi ngày. Cùng với canxi, phốt pho sẽ cùng giúp duy trì và hình thành bộ xương, răng vững chắc cho trẻ.

– Vitamin D

Là loại vitamin có vai trò quan trọng trong việc chuyển hoá canxi, giúp cho trẻ có được hệ xương chắc khoẻ và một chiều cao lý tưởng. Mẹ có thể cho trẻ bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng và thời gian hợp lý nhất là trước 9 giờ sáng.

Bình luận
Tin tức liên quan

10 thực phẩm vàng giúp tăng chiều cao tốt nhất

Nên mua thực phẩm chức năng tăng chiều cao nào? Thuốc tăng trưởng chiều cao thực sự có tốt...

Chăm trẻ trong mùa nóng – Những điều mẹ cần lưu ý.

Nên mua thực phẩm chức năng tăng chiều cao nào? 3 câu hỏi thường gặp khi luyện tư duy...

Màu sắc bé thích thể hiện một phần tính cách của bé

Chăm trẻ trong mùa nóng – Những điều mẹ cần lưu ý 10 thực phẩm vàng giúp tăng chiều...

HeroKid được sản xuất ở đâu

Thuốc tăng trưởng chiều cao thực sự có tốt không Cách tăng chiều cao hiệu quả nhanh nhất Thực...

7 nguyên tắc không được quên khi tập Yoga tăng chiều cao

  Thời gian tập Yoga thích hợp cũng là yêu tố tăng trưởng chiều cao Thời điểm thích hợp...

5 quy tắc không được quên nếu bạn muốn tập gym tăng chiều cao

Những tính cách cần luyện cho trẻ từ sớm Làm thế nào để tăng chiều cao nhanh nhất? Đủ...

Phân biệt 3 bệnh sốt thường gặp ở trẻ em

Hè đến rồi, mẹ đừng bỏ qua: Sốt ở trẻ và những điều cần biết! 5 lưu ý vàng...

Mách bạn các bài tập gym tăng chiều cao hiệu quả

Một số bài tập gym tăng chiều cao Bài tập 1 : Plank Plank là tư thế khá dễ...