3 câu hỏi thường gặp khi luyện tư duy cho bé

  17/03/2017

Khả năng tư duy đóng vai trò quan trọng, quyết định đến trí tuệ của trẻ. Trí thông minh có thể nhờ yếu tố di truyền nhưng khả năng tư duy lại phụ thuộc phần lớn vào môi trường xung quanh bé. Để rèn luyện khả năng tư duy của bé, bố mẹ cần kiên nhẫn và đúng phương pháp.

1.Vai trò của tư duy đối với sự phát triển của bé?

Khả năng tư duy quyết định đến trí tuệ của trẻ ( Ảnh intrernet )

Tư duy là một hình thức hoạt động của hệ thần kinh nhằm tạo ra các liên kết giữa các phần tử đã ghi nhớ được chọn lọc và kích thích chúng hoạt động để thực hiện sự nhận thức về thế giới xung quanh, định hướng cho hành vi phù hợp với môi trường sống. Vai trò quan trọng nhất của tư duy là giúp hệ thần kinh nhận thức đúng về đối tượng, đồng thời giúp định hướng điều khiển hoạt động của chủ thể lên trước đối tượng đấy. Chính vì vậy, rèn được tính tư duy cũng là khi bé học được cách phản ứng với những tác động từ môi trường xung quanh.

2. Có phải các bé đều có khả năng tư duy?

tre thong minh

Tất cả trẻ em đều có khả năng tư duy ( Ảnh internet )

Đúng, bất kỳ bé nào cũng có khả năng tư duy. Về bản chất, tư duy chỉ là một dù nó được chia thành nhiều loại trên lý thuyết. Tuy nhiên, mỗi bé lại bộc lộ khả năng tư duy theo nhiều hướng khác nhau. Việc phát hiện và phát triển tư duy của bé phụ thuộc rất lớn vào gia đình, đặc biệt là bố mẹ. Nên luyện tư duy cho bé từ sớm và cần kiên nhẫn bởi đây là quá trình lâu dài.

3. Nên luyện tư duy như thế nào ?

Tăng khả năng tư duy bắt đầu từ việc luyện tính tự giác cho bé

tre thong minh

Việc đầu tiền hãy luyện cho bé tính tự giác ( Ảnh internet )

Nhiều phụ huynh hay áp đặt con nhỏ phải làm cái này, không được làm cái kia mà không giải thích cho bé biết vì sao. Chính cách dạy này dẫn đến tình trạng bé sẽ làm theo một cách máy móc mà không hề có ý thức tự giác.

Thay vì áp đặt, bố mẹ nên cùng bé thảo luận với tình huống giả định để xem bé sẽ giải quyết như thế nào và tại sao bé chọn vậy. Khi trẻ đã tự ý thức được những việc mình nên làm, tính tự giác của bé được hình thành và phương pháp tư duy sẽ được củng cố.

Tăng khả năng quan sát, so sánh cho bé bằng cách đặt câu hỏi.

tre thong minh

Luyện tập cho bé khả năng quan sát mọi thứ xung quang cuộc sống ( Ảnh internet )

Quá trình tư duy sẽ được cải thiện ngay trong lúc bé quan sát sự vật, hiện tượng xung quanh. Càng được quan sát nhiều thì khả năng khái quát của bé càng toàn diện và chính xác. Bố mẹ nên đưa ra những câu hỏi đơn giản để kích thích bé tăng khả năng quan sát và nhìn nhận. Ví dụ như hỏi bé về sự khác biệt giữa trời mưa và nắng, tại sao lại khác biệt như vậy. Chính những câu hỏi này sẽ giúp bé có được những ý kiến riêng của bản thân mình, từ đấy bé chịu khó quan sát và tư duy hơn.

Tôn trọng sự tưởng tượng của bé

tre thong minh

Tôn trọng trí tưởng tượng của bé ( Ảnh internet )

Bé thường đưa ra những thắc mắc rất ngộ nghĩnh, đôi lúc khiến bố mẹ bật cười nhưng cần khuyến khích trẻ tiếp tục. Bé cũng có hứng thú với những trò chơi như lắp ghép, hội họa mặc dù những hình khối bé tạo ra rất “khó hiểu”. Gia đình cần tạo không khí thoải mái cho bé thỏa sức thể hiện trí tưởng tượng của mình. Chính lúc bé sáng tạo là khi bé đang luyện khả năng tư duy của bản thân.

 

Nguồn: sắt dành cho bà bầu

Bình luận
Tin tức liên quan

Những tính cách cần luyện cho trẻ từ sớm

1. Rèn cho bé tính tự lập Dạy bé tự làm những việc cá nhân của mình ( Ảnh...

Những điều nên biết về chứng tăng động giảm chú ý

1. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ mất tập trung Thiếu Sắt...